จองทริป ครบ จบที่เดียว
ดาวน์โหลด Robinhood เลย

Download
พาเที่ยว 9 วัดสวย ๆ ในกรุงเทพ ทำบุญเสริมสิริมงคล ที่สายบุญไม่ควรพลาด พาเที่ยว 9 วัดสวย ๆ ในกรุงเทพ ทำบุญเสริมสิริมงคล ที่สายบุญไม่ควรพลาด

พาเที่ยว 9 วัดสวย ๆ ในกรุงเทพ ทำบุญเสริมสิริมงคล ที่สายบุญไม่ควรพลาด

Trip Highlight

จุดเด่นสุดประทับใจ

กราบไหว้สักการะ “พระแก้วมรกต” ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
​​​​​​​หรือวัดพระแก้ว ให้ได้สักครั้งในชีวิต

แวะไปนวดคลายเมื่อย ที่ต้นตำรับนวดไทย ที่โรงเรียนนวดวัดโพธิ์ 

ชมวิวเมืองกรุงเทพสวยๆ บนภูเขาแห่งเดียวในกรุงเทพ
​​​​​​​ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

เที่ยวกรุงเทพ 9 วัดสวย จนโลกตะลึง

เราจะพาทุกคนไปเที่ยววัดในกรุงเทพ ไหว้พระ 9 วัด นอกจากได้บุญได้กุศลกลับบ้านแล้ว ยังได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศกับวัดสวยงามกลางกรุงเทพกันด้วย ทริปเที่ยวกรุงเทพครั้งนี้สายมูต้องห้ามพลาด ไหว้พระ 9 วัดเสริมสิริมงคล พร้อมเก็บรูปสวย ๆ กันได้เลย

เที่ยววัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดพระแก้ว

1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว

วัดในกรุงเทพที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของคนไทย “พระแก้วมรกต หรือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร” ซึ่งประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ
อย่าพลาดเข้าไปกราบไหว้สักการะและขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต หลังจากไหว้พระขอพรก็เดินชมจิตรกรรมฝาผนัง และความวิจิตรบรรจงของความปราณีตของสถาปัตยกรรมของไทย หรือเข้าชมพิพิธภัณฑ์สมัยแรกในการก่อตั้งวัด ​​​​​และของโบราณเอาความรู้ติดตัวกลับบ้าน เดินขยับไปด้านในอีกนิดจะพบกับพระบรมมหาราชวังผ่านพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทที่แสนงดงามเหนือคำบรรยาย

เที่ยววัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดโพธิ์

2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์

ไปสักการะพระพุทธไสยาสน์ และไหว้พระวิหารสี่ทิศ ซึ่งได้มีพระพุทธรูปสำคัญจากสี่หัวเมืองใหญ่สมัยรัชกาลที่ 1
นำมาประดิษฐานไว้ ทิศตะวันออกประดิษฐานพระพุทธมารวิชัย ทิศตะวันตก ประดิษฐานพระชินศรีมุนีนาถ ทิศเหนือประดิษฐานป่าลิไลย ทิศใต้ประดิษฐานพระชินราชวโรวาทธรรมจักร
มาเที่ยววัดในกรุงเทพวัดนี้วัดเดียวเหมือนได้ไปไหว้พระสี่ภาครวมมาประดิษฐานวัดเดียวเลย และแถมให้อีกอย่างสำหรับใครปวดเมื่อย วัดโพธิ์ต้นตำรับนวดไทย ใครได้นวดรับรองหายเมื่อยเป็นปลิดทิ้งแน่นอน

เที่ยววัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดแจ้ง

3. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดแจ้ง

ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยากับตำนานสงครามยักษ์วัดโพธิ์กับวัดอรุณ เรารู้จักกันดีว่า วัดแจ้ง แลนด์มาร์ควัดสวย ๆ ในกรุงเทพวัดหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ
มาแล้วต้องได้ขึ้นไปสักการะพระปรางค์วัดอรุณ สายฮิปสเตอร์ชอบไปถ่ายรูป เนื่องด้วยสีพาสเทลขององค์พระปรางค์ทำมาจากถ้วยชามเบญจรงค์และเปลือกหอย สวยโดดเด่นสะดุดตา สำคัญที่สุดอย่าลืมเข้าไปพระอุโบสถ ที่ประดิษฐานพระประธานชื่อว่า "พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก" เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์
​​​​​​​ไหว้ขอพรท่านแล้วไปปล่อยนก ปล่อยปลา ก่อนเดินทางไปเที่ยววัดในกรุงเทพวัดต่อไปกันครับ

วัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดระฆังโฆสิตาราม
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดระฆัง

4. วัดระฆังโฆสิตาราม หรือ วัดระฆัง

วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของ “พระประธานยิ้มรับฟ้า” แสนอ่อนโยนและมีเมตตา ภายในวัดมีตำหนักจันทน์หรือหอพระไตรปิฎกเป็นสถาปัตยกรรมสร้างในสมัยกรุงธนบุรี เดิมเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นพระราชวรินทร์ตำแหน่งเจ้ากรมพระตำรวจนอกขวา ในสมัยสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี อีกทั้งยังเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพุฒนาจารย์ (โต พรหมรังสี) มีรูปหล่อของสมเด็จท่านไว้ให้เราได้กราบไหว้ด้วย ​​​​​มีความเชื่อหนึ่งกล่าวไว้ว่า
​​​​​​​“ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชื่นชม มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดทั้งปี” ​​​​ดังนั้น ใครอยากชื่อเสียงโด่งดังมีคนชื่นชมต้องห้ามพลาดครับ

เที่ยววัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดหินอ่อน

5. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

อีกหนึ่งวัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม อีกชื่อเรียกว่า วัดหินอ่อน “Mable Temple” วัดบนเหรียญห้าบาทของคนไทย เป็นที่รู้จักดีของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมโบราณ มีความวิจิตรงดงามประดับด้วยหินอ่อนที่ดีที่สุดจากอิตาลี ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธชินราช จำลองมาจากจังหวัดพิษณุโลก
​​​​​​​นอกจากจะได้ไปทำบุญเสริมศิริมงคลแล้ว ยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ หลายจุดที่ไม่ควรลืมเก็บรูปถ่ายไว้เป็นที่ระลึก

เที่ยววัดสวย ๆ ในกรุงเทพ ภายในวัดชนะสงคราม
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดชนะสงคราม

6. วัดชนะสงคราม

วัดในกรุงเทพที่เก่าแก่โบราณมากกว่าหลายร้อยปีตั้งแต่สมัยอยุธยา มีประวัติว่าในครั้งที่พระมหากษัตริย์จะออกทำศึก มีการทำพิธีเพื่อสวดทำน้ำพระพุทธมนต์ก่อนออกศึก ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัยขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าเป็นประธานของอาคาร ล้อมรอบด้วยพระพุทธรูปขนาดเล็กอีก 15 องค์ รวมเป็น 16 องค์ พระประธานมีพระนามว่า “พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์ มเหธิศักดิ์ ปูชนียะชยันตะโคดม บรมศาสดาอนาวรญาณ” ​​​​​หรือชาวบ้านชอบเรียกว่า ‘หลวงพ่อปู่’ ใครอยากทำอะไรแล้วชนะก็มาอธิษฐานขอพรได้เลย

เที่ยววัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดภูเขาทอง

7. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดภูเขาทอง

เริ่มต้นที่พระอุโบสถของวัด ซึ่งประดิษฐาน พระปางสมาธิองค์ใหญ่ ก่อนขึ้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ บนพระบรมบรรพต จำลอง
ซึ่งเป็นภูเขาหนึ่งเดียวในกรุงเทพมหานคร แปะแผ่นทองมณฑปด้านบนพระบรมบรรพต ไหว้จุดสะดือเมือง เวียนเทียนรอบภูเขาทอง แล้วขึ้นไปชมวิวเมืองรับลมให้ชื่นใจ
​​​​​​​ระหว่างทางลงแวะกราบนมัสการหลวงพ่อโตก่อนกลับ

เที่ยววัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

8. วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

เป็นอีกหนึ่งวัดในกรุงเทพที่ควรค่าแก่การมากราบไหว้ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญของไทยซึ่งคนทั่วไปไม่ค่อยรู้จักคือ พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดา
สร้างโดยพระมหาธรรมราชาลิไทย สมัยกรุงสุโขทัยสมัยเดียวกับพระพุทธชินราช และทั้ง ๓ องค์เคยประดิษฐานอยู่ด้วยกัน ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก
​​​​​​​นอกจากนี้ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทคู่บนศิลาแผ่นใหญ่สมัยสุโขทัย และพระไสยา (พระนอน) งดงามในแบบสมัยสุโขทัยอีกด้วย

วัดสวย ๆ ในกรุงเทพ วัดมังกรกมลาวาส
เที่ยววัดในกรุงเทพ วัดเล่งเน่ยยี่

9. วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่

ปิดท้ายด้วยวัดสวย ๆ ในกรุงเทพที่เรารู้จักกันดี วัดเล่งเน่ยยี่ มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบจีน หลาย ๆ คนคุ้นเคยกับการแก้ปีชง เป็นการไหว้พระแบบจีน
มีเทพเจ้าต่าง ๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ "ไท้ส่วย เอี๊ยะ" เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา "หั่วท้อเซียงซือกง" ​​​​​​และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ
​​​​​​​"ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ" เทพเจ้าเฮ่งเจีย พระเมตไตรยโพธิสัตว์ พระโพธิสัตว์กวนอิม "แป๊ะกง" และ "แป๊ะม่า" รวมเทพเจ้าในวัด จะมีทั้งหมด 58 องค์

9 วัดสวย ๆ ในกรุงเทพมหานคร เหมาะกับการจัดทริปทัวร์ทำบุญมาก หรือไปเที่ยวถ่ายรูปก็ได้เช่นกัน แต่ละวัดมีความน่าสนใจแตกต่างกันไป บางทีเราอาจจะอยู่ในวัดจนเพลินลืมเวลาเก็บไม่ครบทั้ง 9 วัด ​​​​​​ภายในวันเดียว ก็ไม่เป็นไร หาเวลาเข้าวัดมาเที่ยวหลาย ๆ วัน หลาย ๆ รอบได้ ทุกวัดล้วนมีเรื่องราวน่าสนใจ รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้สักการะบูชา แคล้วคลาดปลอดภัย ขอให้ทุกคนสุขภาพดีตลอดไปครับ

Tag

Writer

ภาณุวัฒน์ ดีเลิศ

อดีตผู้แทนเยาวชนไทยโครงการเรือเยาวสชนเอเซียอาคเนย์ รุ่นที่ 42 รักในการท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่งการได้เดินทางไปที่ต่างๆ คือการผจญภัยที่น่าค้นหาและน่าสนใจ จึงไปเรียน TOUR LEADER และได้เป็นคนนำผู้คนออกไปเที่ยวยังที่ต่างๆในโลก ชอบบอกเล่าเรื่องราวระหว่างการเดินทางให้ทุกคนได้ฟังนั่นคือความสุขของเรา

Comments

ความคิดเห็นจากผู้อ่าน
({{comment_all}} ความคิดเห็น)